Xem giỏ hàng

Cách chọn giày đá bóng như cầu thủ chuyên nghiệp

Bóng đá là một môn thể thao rất phổ biến. Ngoài các trận đấu chuyên nghiệp trên sân cỏ thì còn có các cuộc chơi tại các mặt sân không chuyên. Đôi giày đá bóng cao cấp được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp cũng khá là khác biệt so với giày không chuyên. Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu cách chọn giày đá bóng như cầu thủ chuyên nghiệp

Điểm khác biệt giữa giày bóng đá cao cấp và giày sân cỏ nhân tạo

Giày đá bóng cao cấp của các cầu thủ và giày sân cỏ nhân tạo rất khác nhau. Do điều kiện mặt sân thi đấu khác nhau nên mục tiêu sản xuất của các hãng giày là khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa giày cầu thủ và giày sân cỏ nhân tạo.

Trọng lượng giày: Phiên bản giày Nike Mercurial Vapor XII Elite FG sân cỏ của các cầu thủ có trọng lượng rất nhẹ (Khoảng 130g) trong khi giày sân cỏ nhân tạo của đôi giày này có trọng lượng khoảng 240g. Do thiết kế đế giày bằng cao su cùng với lớp da giày dày nên giày san cỏ nhân tạo không có được trọng lượng nhẹ như giày cầu thủ cao cấp.

– Da giày: Da của các đôi giày cầu thủ cao cấp được lựa chọn và gia công để tăng tối đa khả năng cảm giác bóng. Da giày được tập trung sản xuất thật mỏng hoặc thật êm mềm. Trong khi đó giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường sản xuất bằng chất liệu da rẻ hơn nên sẽ dày và cứng hơn. Do đó bạn phải biết cách chọn giày đá bóng một cách chuẩn xác

– Các công nghệ được sử dụng: Các công nghệ được sử dụng trên đôi giày tạo nên mức giá cao của đôi giày đó. Các đôi giày cao cấp cho bóng đá chuyên nghiệp thường được áp dụng những công nghệ tối tân nhất. Trong khi đó giày sân cỏ nhân tạo bình dân với mức giá rẻ hơn sẽ bị hạn chế sử dụng các vật liệu cao cấp cũng như ít áp dụng các công nghệ.

Chọn giày đá bóng theo vị trí

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách chọn giày đá bóng theo vị trí thì bạn cần phải chọn loại giày phù hợp để chơi bóng trước.

Giày đá bóng được phân hóa thành rất nhiều loại đinh khác nhau, giày nam, giày nữ đá banh có rất nhiều loại. Giày đá bóng hỗ trợ chơi bóng trên các mặt sân khác nhau. Việc chọn giày đá bóng theo vị trí trên các mặt sân khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn giày đá banh theo vị trí trên sân cỏ tự nhiên chuyên nghiệp. Nếu bạn đang chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo thì có thể tham khảo cách chọn giày đá bóng theo vị trí. 

Bài viết này có nhắc đến nhiều vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp. Chính vì vậy nếu bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp ở bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

1. Tiền đạo

Tiền đạo trong bóng đá chuyên nghiệp là một vị trí cực kỳ quan trọng quyết định thành công của đội. Một cầu thủ tiền đạo trong bóng đá chuyên nghiệp thường yêu cầu cao về khả năng bứt tốc, rê dắt lắt léo, chạy chỗ thông minh để phá bẫy việt vị.

Chính vì vậy những đôi giày đá bóng hỗ trợ khả năng bứt tốc, rê dắt, đảo hướng linh hoạt là phù hợp nhất. Ngoài ra có nhiều cầu thủ tiền đạo có tốc độ họ vẫn thích lựa chọn các dòng giày có trọng lượng nhẹ.

Các hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma… đã sản xuất ra những dòng giày hỗ trợ cho tiền đạo rất tốt. Mặc dù mỗi hãng đều có một tiêu chí sản xuất khác nhau nhưng đều đáp ứng được yêu cầu về khả năng hỗ trợ bứt tốc, rê dắt, trọng lượng nhẹ.

 • Với Nike thì hãng này định hướng phát triển 2 dòng giày là Nike Mercurial và Nike Phantom là phù hợp nhất với tiền đạo.
 • Với Adidas thì hãng này định hướng Adidas X và Adidas Copa sẽ là những dòng giày hỗ trợ chơi bóng tốt nhất cho tiền đạo.
 • Với Puma thì hãng này định hướng Puma Ultra và Puma Future là những dòng giày phù hợp nhất cho vị trí tiền đạo.
 • Với Mizuno thì hãy lựa chọn các dòng giày có trọng lượng nhẹ nhất của hãng này như Mizuno Neo, Mizuno Morelia sẽ rất phù hợp với vị trí tiền đạo.

Như vậy nếu bạn đang chơi bóng ở vị trí tiền đạo ở gần vòng cấm địa thì hãy tham khảo các dòng giày trên nhé. Nike, Adidas, Puma, Mizuno là các hãng giày được phần lớn các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng (99%).

2. Tiền vệ

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì tiền vệ được xem là xương sống của đội bóng. Tiền vệ kiểm soát được bóng sẽ giúp đội bóng có thể triển khai tấn công, giảm khả năng tấn công của đối thủ. Ngoài ra các tiền vệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp sức cho các tiền đạo qua các đường chọc nhẹ, chuyền bổng.

Một đôi giày cho tiền vệ cần những đặc điểm tập trung vào hỗ trợ kiểm soát bóng tốt nhất. Đó là lý do các hãng giày nổi tiếng đều thiết kế các vân nổi, gai nhọn trên bề mặt tiếp xúc bóng của giày tiền vệ.

 • Với Nike thì dòng giày kiểm soát bóng của hãng này là Nike Phantom là phù hợp nhất với tiền vệ. Tiempo cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng.
 • Với Adidas thì dòng giày kiểm soát bóng của hãng này là Adidas Predator là phù hợp nhất với tiền vệ. Adidas Copa cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng
 • Với Puma thì dòng giày kiểm soát bóng của hãng này là Puma Future là phù hợp nhất với tiền vệ. Puma King cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng.

3. Hậu vệ

Vị trí hậu vệ trong bóng đá chuyên nghiệp là các cầu thủ chủ yếu đảm bảo khả năng phòng ngự của đội bóng. Trong đó vai trò phòng ngự quan trọng nhất thuộc về các vị trí trung vệ 

Là vị trí thi đấu có tần suất tránh chấp va chạm rất cao với các cầu thủ tấn công đối phương. Vị trí Trung Vệ cần một đôi giày bóng đá có những đặc điểm hỗ trợ kiểm soát tốt.

cách chọn giày đá bóng

Đặc điểm chung của những mẫu giày nam đá banh bạn cho hậu vệ đó là dày dặn, chắc chắn, thoải mái và có hỗ trợ kiểm soát bóng. Dưới đây là các dòng giày đá bóng phù hợp với các hậu vệ của các hãng giày nổi tiếng.

 • Với Nike thì dòng giày hậu vệ của hãng này là Nike Tiempo da thật.
 • Với Adidas thì dòng giày Adidas Predator, Adidas Copa của hãng này thường được các hậu vệ lựa chọn
 • Với Puma thì dòng giày Puma King da thật được đánh giá là phù hợp với hậu vệ. Puma Future cũng là dòng giày có thể cân nhắc sử dụng.

Các trung vệ thường ưu tiên khả năng bảo vệ, sự thoải mái nên họ thường sử dụng các dòng giày đá banh .Với những tính năng tuyệt vời như mềm, nhẹ, bền chắc, dày dặn thì các mẫu giày da thật được đánh giá là rất phù hợp với trung vệ.

4. Chạy cánh

Vị trí chạy cánh trong bóng đá chuyên nghiệp bao gồm tiền đạo cánh, tiền vệ cánh và hậu vệ cánh. Với yêu cầu chơi bóng không khác nhau quá nhiều thì cách chọn giày đá banh cũng tương tự nhau.

Vị trí chạy cánh thường chơi bóng dọc hai bên hành lang biên với yêu cầu di chuyển liên tục, tốc độ cao. Chính vì vậy chơi bóng ở vị trí chạy cánh đòi hỏi một đôi giày đá bóng có trọng lượng càng nhẹ càng tốt.

cách chọn giày đá bóng

Một đôi giày bóng đá có trọng lượng nhẹ, hỗ trợ tăng tốc tốt không những giúp phát huy hết tốc độ mà còn giúp tránh giảm thể lực do di chuyển quá nhiều. Dưới đây là các dòng giày đá bóng phù hợp với vị trí cánh của các hãng nổi tiếng.

 • Với Nike thì dòng giày chạy cánh tốt nhất của hãng này là Nike Mercurial (với phiên bản cổ thấp là Vapor và cổ cao là Superfly).
 • Với Adidas thì dòng giày chạy cánh tốt nhất của hãng này là Adidas X với trọng lượng rất nhẹ.
 • Puma luôn nổi tiếng với những dòng giày đá banh có trọng lượng nhẹ. Dòng giày đá bóng nhẹ phù hợp với cầu thủ chạy cánh nhất của hãng này là Puma Ultra.

5. Thủ môn

Thủ môn là vị trí duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng nên cũng có cách chọn giày khá đơn giản. Với thủ môn thì một đôi giày đá bóng cần mang lại sự ổn định, chắc chắn, tăng khả năng trụ vững.

Các thủ môn thường sử dụng giày có thiết kế đế giày chắc chắn, thiên về khả năng trụ vững như các tiền vệ trung tâm. Do không di chuyển nhiều nên thủ môn không nên lựa chọn các dòng giày tốc độ vì khả năng hỗ trợ chắc chân, trụ vững của các dòng giày này không tốt.

cách chọn giày đá bóng

Dưới đây là các dòng giày bóng đá phù hợp với vị trí thủ môn của các hãng giày nổi tiếng.

 • Với Nike thì dòng giày thủ môn tốt nhất của hãng này là Nike Phantom (có thể cân nhắc sử dụng Nike Tiempo nữa).
 • Với Adidas thì dòng giày thủ môn tốt nhất của hãng này là Adidas Predator, Adidas Copa với khả năng hỗ trợ trụ vững rất tốt.
 • Với Puma thì các thủ môn thường lựa chọn dòng giày Puma King, Puma Future để thi đấu chuyên nghiệp.

Như vậy qua bài viết trên agiay đã chia sẻ cách chọn giày đá bóng như cầu thủ chuyên nghiệp. Từ đó các cầu thủ chuyên nghiệp dễ dàng chọn được một đôi giày đá banh mang thoải mái và dễ chịu khi chạy trên sân.

Sản phẩm HOT Khuyến mãi