Xem giỏ hàng

Lưỡi gà của giày là gì? Cách sửa lưỡi gà bị lệch và rách đơn giản nhất

Lưỡi gà của giày là gì? Đó chính là bộ phần quan trọng không thể thiếu được của một đôi giày sneaker. Việc lưỡi gà của giày bị lệch sẽ gây khó chịu cho người mang, vậy cách sửa lưỡi gà bị lệch như thế nào? Hãy cùng Agiay  tìm hiểu lưỡi gà giày bị là gì và Cách sửa lưỡi gà bị lệch và rách đơn giản nhất hiệu quả nhất ngay bài viết dưới đây nhé.

lưỡi gà của giày

1. Lưỡi gà của giày là gì?

Lưỡi gà giày là một miếng đệm mềm lót ở phần trên của đôi giày. Miếng đệm này không được may liền với phần thân của giày mà chỉ được dính liền ở phần cuối. Nó ngăn cách giữa mu bàn chân và phần dây buộc giày phía ở phía trên.

Lưỡi gà của giày có tác dụng điều chỉnh cho đôi giày vừa vặn với đôi chân của người mang trước khi thắt dây giày. Không những thế, lưỡi gà của giày còn là phần quan trọng, giúp đôi giày vừa vặn với với chính hình dáng đôi chân của từng người mang. Có người mu bàn chân cao, có người mu bàn chân bè. Do đó, lưỡi gà là phần linh hoạt giúp thay đổi vị trí theo hình dáng của đôi chân.

Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ cho đôi chân tránh sự ma sát, trầy xước của dây giày gây ảnh tổn thương cho mu bàn chân. Giúp bảo vệ cổ chân người mang khi vận động và di chuyển. Đòng thời ngăn cản các bụi bẩn lọt qua qua các lỗ xỏ giày rơi vào trong giày.

2. Một số hậu quả khi lệch lưỡi gà của giày  

Khi lưỡi gà của giày nam hay giày nữ khi bị lệch sẽ gây ra một số hệ quả không tốt cho người mang giày:

  • Phần lỗ xỏ dây giày không được bịt kín hết nên bởi miếng đệm này. Do đó, lớp bụi bẩn ở bên ngoài sẽ dễ dàng lọt vào trong giày khi vận động.
  • Mu bàn chân của người mang giày không được che chắn hết khi lưỡi gà giày bị lệch. Do đó, nguy cơ mu bàn chân rất dễ bị chấn thương khi ma sát bởi dây giày.
  • Người đi giày sẽ cảm thấy rất khó chịu, không thoải mái và vướng víu bàn chân.
  • Nếu đi giày quá lỏng sẽ khiến lưỡi gà bị lệch, giày dễ tuột ra khỏi bàn chân khi hoạt động mạnh.

3. Nguyên nhân khiến lưỡi gà của giày bị lệch

Khi mang giày thể thao  hoặc những loại giày khác, việc lưỡi gà giày bị lệch sẽ khiến cho người mang cảm thấy vô cùng là khó chịu. Những nguyên nhân làm lưỡi gà bị lệch có thể kể đến:

Do vận động, di chuyển nhiều: Nguyên nhân đầu tiên cũng là phổ biến nhất phải kể đến là do vận động và di chuyển nhiều. Khi bạn hoạt động hoặc chạy nhảy, cổ chân cử động nhiều khiến lưỡi gà giày bị xê lệch.

Do giày được gia cố không chắc chắn: Lưỡi gà giày bị lệch cũng có thể do giày được gia cố không chắc chắn. Thiết kế lỏng lẻo, không cân đối, lưỡi gà không được may chắc chắn vào cổ giày khiến cho chúng bị lệch tạo cảm giác khó chịu cho người mang.

Do thắt dây giày lỏng: Nếu bạn thắt dây giày quá lỏng lẻo, khi hoạt động chạy nhảy mạnh sẽ khiến dây giày bị tuột, lưỡi già không được cố định dẫn đến việc lưỡi gà bị lệch.

Do kích thước giày không phù hợp: Nếu bạn chọn giày có kích thước không hợp với bàn chân, khi xỏ giày vào sẽ khiến cho việc cố định lưỡi gà gặp khó khăn, dẫn đến việc lưỡi gà bị lệch. Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn một đôi giày vừa vặn đúng với size chân của mình

4. Cách sửa lưỡi gà của giày bị rách

Để lưỡi gà giày không bị lệch và mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu khi mang giày thì tốt nhất bạn nên đầu tư cho mình một đôi giày chất lượng tốt. Điều này giúp bạn sử dụng giày được lâu hơn, thoải mái dễ chịu hơn khi chơi thể thao hay di chuyển.

Nếu bạn đang có một đôi giày thể thao và thường xuyên gặp phải tình trạng lưỡi gà giày bị lệch. Cách để bạn cố định lại lưỡi gà giày cho đúng vị trí, không bị lệch là phải biết cách xỏ dây giày. Bạn có thể thực hiện đúng theo các bước xỏ dây giày dưới đây:

Bước 1: Bạn cần chú ý ở phía mặt trên của lưỡi gà giày thường có một miếng vải nhỏ như chiếc đai được may dọc theo thân lưỡi gà. Bạn cứ tiến hành xỏ dây giày như bình thường. Tuy nhiên, đến phần đai thì dừng lại.

lưỡi gà giày bị lệch

Bước 2: Phần này không tiếp tục xỏ dây theo hình chữ X như cũ. Mà bạn cần luồn dây giày vào đai rồi kéo ngược trở lại. Sau đó xỏ vào lỗ xỏ dây cuối cùng để tạo thành hình chữ V. Đối với bên còn lại bạn cũng làm tương tự.

Bước 3: Bạn rút chặt vừa phải rồi thắt dây giày như bình thường.

Đối với trường hợp đôi giày của bạn không có miếng đai nhỏ trên lưỡi gà thì bạn hoàn toàn có thể may thêm miếng đai này vào phía trên của phần lưỡi gà.

Qua bài viết này thì bạn đã biết nên làm gì để khắc phục tình trạng lưỡi gà giày bị lệch rồi phải không nào. Hãy sắm cho mình một đôi giày chất lượng tại Agiay để có trải nghiệm tốt nhất, hạn chế tình trạng lệch lưỡi gà nhé.

Sản phẩm HOT Khuyến mãi